Home / Phân Biệt Yoga Bay Và Yoga Truyền Thống

Phân Biệt Yoga Bay Và Yoga Truyền Thống

Trong những năm gần đây, bộ môn “Yoga” đã trở nên phổ biến không những đối với những người đã có tuổi mà nhiều bạn trẻ năng động cũng vô cùng yêu thích. Có rất nhiều trường phải cũng như là loại hình luyện tập Yoga khác nhau.

Tại trung tâm SaigonDance đang giảng dạy 2 loại hình Yoga khác nhau đó là “Yoga truyền thống” và “Yoga bay”. Nếu bạn đang thắc mắc về sự khác biệt giữa 2 bộ môn này, thì hãy cùng đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

Yoga truyền thống 

Theo tiếng Sanskrit (một ngôn ngữ cổ của vùng Đông Ấn), “Yoga” có nghĩa là hợp nhất linh hồn, thể chất và tinh thần của bạn. Trong Yoga, cơ thể, hơi thở và tâm trí được coi là sự kết hợp thể hiện nhiều khía cạnh khác nhau của mỗi con người.

Yoga truyền thống 
Yoga truyền thống 

Đây là hệ thống các kỹ thuật bao gồm các tư thế giãn cơ được lấy cảm hứng từ tư thế của các loài động vật hoang dã, các kỹ thuật hít thở và các bài tập thiền nhằm tăng hiệu quả của sự kết hợp đó, dẫn đến sự hòa nhập tốt hơn của thể chất, sự yên bình bên trong và sự minh mẫn của tâm trí. Đó là một phương pháp luyện tập được thiết kế để nâng cao sức khỏe và hạnh phúc (thể chất, cảm xúc, tinh thần và xã hội), cũng như cảm nhận cơ thể và ý thức bản thân.

Các bài tập Yoga chú trọng sự nỗ lực phù hợp, dựa trên sự cân bằng và hài hòa đối mỗi cá nhân. Ngoài ra, đây cũng là một bộ môn khá dễ tập và tiện lợi, bạn có thể tập “Yoga” tại các lớp học hoặc tự tập ở nhà vào những lúc rảnh. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc thảm, một không gian yên tĩnh và vừa đủ rộng cho bạn.

Tập yoga truyền thống
Tập yoga truyền thống

Tuy nhiên, nếu cơ thể  bạn có các triệu chứng như đau lưng, đau nhức xương, khớp thì hãy cẩn thận, tránh tập những tư thế quá khó hoặc những tư thể gây áp lực lên các bộ phận đau nhức của bạn. Nếu rơi vào trường hợp này, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các giáo viên, huấn luyện viên chuyên nghiệp để có được cách tập phù hợp.

>>> Bài viết liên quanTổng Hợp Các Bài Tập Yoga Tốt Cho Cột Sống

Yoga bay

Đúng như tên gọi, “Yoga bay” là phương pháp luyện tập Yoga trong trạng thái lơ lửng trên không trung. Với bộ môn này, người tập sẽ sử dụng đến một chiếc võng lụa được làm bằng chất liệu đặc biệt có thể chịu được trọng lượng lên đến 1000kg và hệ thống móc treo được gắn trên trần nhà để treo cơ thể trên không. Ngoài các tư thế của “Yoga truyền thống”, “Yoga bay” còn kết hợp một số kỹ thuật của thể dục dụng cụ, múa và diễn xiếc nhằm thực hiện các động tác trên không.

Yoga bay
Động tác của Yoga bay

Với sự hỗ trợ của chiếc võng lụa, các tư thế giãn cơ trở nên hiệu quả hơn, ăn sâu và tập trung vào các cơ mà mình mong muốn. Đối với những người mới tập, võng lụa sẽ giúp bạn thực hiện những động tác mà ở “Yoga truyền thống” chỉ có những người có kinh nghiệm mới làm được chẳng hạn như trồng chuối, bắt cầu,… Việc treo lơ lửng cơ thể trên không còn giúp cho việc thư giãn, thả lỏng cơ thể và tâm trí trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Do được phát triển từ “Yoga truyền thống” nên “Yoga bay” cũng mang đến tất cả những lợi ích về thể chất và tinh thần. Đặc biệt, khi tập “Yoga bay” cơ thể bạn sẽ không chịu quá nhiều áp lực khi đang treo người trên không, việc này hết sức có lợi đối với những trường hợp bị đau lưng, xương, khớp. Qua thời gian luyện tập, những triệu chứng của bạn sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Để tập bộ môn này, bạn sẽ cần đến bộ dụng cụ hỗ trợ bao gồm võng lụa, dây treo và móc treo trên trần nhà. Đồng thời trần nhà cũng phải đủ cao để có thể treo võng đến độ cao phù hợp với bạn, không gian luyện tập cũng cần phải rộng vì khi treo người trên võng, biên độ chuyển động của bạn sẽ lớn hơn rất nhiều so với khi trên mặt đất.

>>> Bài viết liên quanTập Yoga Bay Tại Nhà Có Nên Không?

Sự khác biệt giữa Yoga Bay và Yoga truyền thống

Yoga truyền thống” là bộ môn mang đến cho người tập cơ thể khỏe mạnh, tâm trí minh mẫn và tinh thần thoải mái. Bộ môn này không đòi hỏi quá nhiều không gian và dụng cụ để luyện tập. Đối với những người bận rộn, không có thời gian để đến lớp học thường xuyên thì việc dành ra khoảng 10-20 phút mỗi buổi sáng để luyện tập Yoga cũng là một lựa chọn hết sức tuyệt vời.

Nhược điểm của “Yoga truyền thống” là có một số tư thế tương đối khó, đòi hỏi người tập phải trải qua một thời gian nhất định mới làm được. Đối với những người có vấn đề về xương khớp, một số bài tập sẽ bị hạn chế nhằm tránh gây tổn thương đến các yêu điểm của cơ thể.

tập yoga bay
“Yoga bay” là một hình thức tập luyện tuyệt vời cho những ai có vấn đề về cột sống, xương, khớp

Ở “Yoga bay”, ngoài sự khác biệt về mặt hình thức thì cũng mang những ưu điểm nổi bật so với “Yoga truyền thống”. Đối với người đã có kinh nghiệm tập Yoga, bộ môn này mang lại một cảm giác bay bổng, mới lạ và hưng phấn. Đối với người mới tập, chiếc võng lụa sẽ hỗ trợ thực hiện những động tác mà thông thường chỉ dành cho những người có kinh nghiệm.

Khắc phục được những nhược điểm của “Yoga truyền thống”, “Yoga bay” là một hình thức tập luyện tuyệt vời cho những ai có vấn đề về cột sống, xương, khớp. Việc treo người lơ lửng trên không sẽ giúp cơ thể thoát khỏi sức ép giữa trọng lực và phản lực của mặt sàn, từ đó không bị hạn chế khi luyện tập mà còn cải thiện các triệu chứng đó qua thời gian.

Tuy nhiên “Yoga bay” vẫn có một nhược điểm đó là bộ môn này đòi hỏi phải có nhiều không gian cũng như là những dụng cụ cần thiết để luyện tập bộ môn này. Bạn sẽ khó lòng có thể luyện tập bộ môn này tại nhà do không có đủ không gian và hệ thống võng lụa, móc, dây treo.

Qua bài viết này, SaigonDance hy vọng đã giúp bạn hiểu được sự khác nhau, điểm nổi bật cũng như là hạn chế của bộ môn “Yoga truyền thống” và “Yoga bay”. Dù vậy, trăm nghe không bằng một thấy, để có thể thật sự hiểu rõ về hai bộ môn trên thì cách tốt nhất là hãy tự mình trải nghiệm và cảm nhận để có thể đưa ra sự so sánh cho riêng bản thân mình nhé!

Liên hệ:

  • 94-96 Đường số 2 Cư xá Đô thành, P.4, Q.3
  • (8428) 38 329 429

Nguồn: https://www.saigondance.vn/su-khac-biet-giua-yoga-bay-va-yoga-truyen-thong/