Home / Blog Tổng Hợp / Plasma là gì? Ứng dụng Plasma trong công nghiệp

Plasma là gì? Ứng dụng Plasma trong công nghiệp

Tia plasma là gì? Ứng dụng của plasma trong thực tế đời sống hiện nay như thế nào? Cùng Vegatec tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Plasma Là Gì?

Mọi người thường lầm tưởng rằng, vật chất trên trái đất chỉ tồn tại dưới ba dạng: rắn, lỏng và khí. Tuy nhiên, trên thực tế thì trái vẫn hiện hữu một trạng thái khác, đó là plasma.

plasma là gì

Plasma là trạng thái vật chất xuất hiện khi có các phân tử hoặc nguyên tử bị ion hóa hình thành. Hiện tại, con người chia plasma thành hai loại: plasma nóng và plasma nguội.

  • Plasma nóng được sản sinh khi có sự va chạm nhiệt giữa các phân tử/nguyên tử ở nhiệt độ cao tạo nên hiện tượng ion hóa. Nhiệt độ tăng lên đến một mức nhất định, các nguyên tử bị ion hóa tạo ra hạt nhân và các electron tách rời.
  • Plasma nguội được sản sinh khi vật nhận năng lượng từ bên ngoài (bức xạ điện từ) làm xảy ra quá trình ion hóa.

Ứng Dụng Của Plasma Trong Đời Sống

  • Lĩnh vực gia công cơ khí: Hiện tại, nhiều sản phẩm gia công cơ khí hoạt động dựa vào công nghệ plasma để cắt kim loại. Phát minh máy cắt plasma được xem là ứng dụng thành công nhất cho tới thời điểm hiện tại của plasma đối với ngành cơ khí.
  • Ứng dụng trên máy cắt plasma CNCMáy cắt plasma CNC có khả năng cắt tự động theo bất kỳ bản vẽ AutoCAD nào. Loại máy này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu, chế tạo thiết bị, kết cấu thép…
  • Áp dụng trên mỏ máy cắt đột dập: Nói đến ứng dụng của plasma không thể bỏ qua mỏ cắt đột dập. Đây là sự kết hợp sáng tạo và vô cùng tiện lợi giữ máy đột dập với mỏ plasma. Mua một được hai, dòng sản phẩm này vừa có mũi đột tạo lỗ tiêu chuẩn, vừa có mỏ cắt hỗ trợ cắt lỗ kích thước lớn, đa hình và đa cạnh.
  • Ứng dụng trên các mối nối máy bay chiến đấu: Để có thể đem đến loại máy bay chiến đấu bền chắc nhất, các mối nối sử dụng hàng rào khí trơ dùng bảo vệ chung quanh tia hồ quang điện (một dạng plasma trao đổi điện tích liên lục) để các mối hàn không bị oxy hóa.
  • Sử dụng trong y học: Tia plasma được sử dụng để vệ sinh, diệt khuẩn các thiết bị, rác thải y tế… và chữa trị bệnh cho con người. Đầu tiên, con người sử dụng tia plasma nóng để diệt khuẩn nhưng vẫn còn nhiều hạn chế vì gây ảnh hưởng đến các mô trên cơ thể người. Sau đó, plasma lạnh được ứng dụng để điều trị bệnh lâm sàng như vết thương chậm liền da và đã được công nhận, sản xuất thành máy móc.
  • Áp dụng mỏ cắt plasma vào robot: các con robot phục vụ cho sản xuất và chiến đấu được lắp đặt cánh tay đa trục và chuyển động theo 3 chiều không gian. Khi tiến hành gắn mỏ cắt plasma trên tay giúp robot có khả năng cắt vật liệu cứng như kim loại chính xác, đúng yêu cầu đã xác định.
  • Ứng dụng vào bảo quản thực phẩm: Tia plasma lạnh được nghiên cứu sử dụng giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn, hoạt động trên cơ chết làm ngất và tiêu diệt tế bào. 
công nghệ plasma
Ứng dụng công nghệ plasma trong đời sống

Bài viết trên đã tổng hợp các ứng dụng của plasma trong đời sống hiện nay. Để tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan về plasma trong sản xuất cơ khí, vui lòng xem các bài viết ở mục tin tức của trang nhé!

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp máy móc thiết bị trong lĩnh vực hàn, cắt kim loại từ năm 2000 do đó có kiến thức và kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn để Quý khách chọn được những giải pháp tốt nhất phù hợp cho công việc của mình.

CÁC SẢN PHẨM CHÍNH:

Về máy móc:

  – Máy cắt plasma HYPERTHERM (USA)

  – Máy hàn TIG, MIG/MAG (hàn CO2) Thyristor / Inverter CEA, PANASONIC

  – Xe hàn dầm tự động AUTOWEL, KOIKE

  – Máy cắt Oxy/ Gas (rùa cắt), CNC KOIKE

  – Máy hàn tự động dưới lớp thuốc, hàn cần cột, bộ gá quay và bộ định vị.

  – Máy hàn điểm, máy hàn lăn, hàn đối đầu CEA

  – Hệ thống phun bi làm sạch dầm chữ H và tôn tấm

  – Máy vát mép tôn, mép ống, máy tiện, máy phay, máy mài phẳng, máy khoan cần, máy khoan từ, máy phun sơn, phun cát, máy lốc tôn, chấn tôn thủy lực

  – Máy siêu âm mối hàn

  – Máy phát điện ….

  Về phụ tùng:

  – Béc hàn CO2, béc cắt plasma

  – Mỏ hàn CO2, mỏ cắt plasma, mỏ thổi than, mỏ nung

  – Đồng hồ CO2, ARGON, OXY, AXETILEN

  – Nước làm mát máy HYPERTHERM (USA)

  – Bộ làm mát nước

  – Tủ sấy que hàn

  – Thuốc tẩy Inox CT501, sáp chống dính mỏ hàn (THÁI LAN)

  – Đá mài, đá cắt kim loại TAILIN

  – Sứ lót đường hàn  …

Rất mong nhận được sự ủng hộ của Quý khách hàng với các sản phẩm máy cắt plasma chính hãng của chúng tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

Nguồn: https://vegatec.com.vn/plasma-la-gi-10/

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Và Thiết Bị Công Nghiệp VÊ GA Chuyên Phân Phối Máy Cắt Plasma Độc Quyền Của Một Số Nhãn Hiệu Hàng Đầu Thế Giới
Địa Chỉ Mới: 114 – 116 Đường 64, P10, Q6, TPHCM (Gần Cầu Rạch Cây – Đại Lộ Đông Tây)Địa Chỉ Cũ: 18 Đường 3C, Phường An Lạc A, Q Bình Tân, TP HCM

(Gần Công Viên Phú Lâm, Không phải gần Hồ Ngọc Lãm)

ĐT: (+84-028) 3762 6840 / 3762 6842 – Di động: 0903 721 973
Email: [email protected]

Website: https://vegatec.com.vn/

About top10

Check Also

Danh Sách Địa Chỉ Phun Xăm Chân Mày Tốt Tại Bình Chánh

Sở hữu một đôi chân mày đẹp sẽ giúp tổng thể khuôn mặt sắc sảo, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *