Home / Blog Tổng Hợp / Ý nghĩa về lá bài Shaman Tarot

Ý nghĩa về lá bài Shaman Tarot

Nhìn vào những hình ảnh mà lá bài Shaman Tarot mang đến, ta như được mời vào một cuộc hành trình kỳ diệu qua thời gian và không gian. Mỗi lá bài đều mang trong mình một thông điệp, một khía cạnh của cuộc sống, và một khả năng kết nối với những khả năng tối thượng của chúng ta. Từ hình ảnh động vật hoang dã đến biểu tượng thiêng liêng của tự nhiên, lá bài Shaman Tarot thể hiện sự liên kết mạnh mẽ giữa con người và toàn bộ vũ trụ.

Shaman Tarot – Thế Giới Của Các Pháp Sư, Thầy Phù Thủy

  • Tác giả: Massimiliano Filadoro
  • Phát hành: Lo Scarabeo 2010
  • Reviewer: Lillie
  • Năm phát hành: 2010
  • Dịch: Lãng Du

Shaman Tarot được xuất bản bởi Lo Scarabeo, một bộ Tarot hoàn toàn mới, khám phá về thế giới của các pháp sư, thầy phù thủy thông qua các lá bài Tarot. Về tổng quan, Shaman Tarot được thiết kế theo chuẩn Rider Waite Smith (RWS), bài được sử dụng để đọc 2 chiều bao gồm 22 lá ấn Chính, không có tên gọi cụ thể in trên lá bài nhưng được đánh số thứ tự và gọi tên đầy đủ trong sách hướng dẫn; mỗi nhóm yếu tố bao gồm 10 lá bài và 4 lá Hoàng gia; được thiết kế riêng và khác biệt. Tuy nhiên, khi bạn xem xét kĩ hơn thì các biểu tượng được sử dụng ở đây sẽ không giống như các biểu tượng Pentacles, Swords, Wands và Cups thường thấy; thay vào đó là hình ảnh của Drums, Bow, Skulls và Stones. Tôi nghĩ đây là điều cần phải làm bởi vì các hình ảnh trên sẽ giúp chúng ta dễ liên tưởng hơn đến hình ảnh các nghi lễ và pháp sư hơn.

>>> Xem thêm: Top 7 ứng dụng đọc sách hướng dãn Tarot trên di động

Bộ bài Shaman Tarot

Bộ bài Shaman Tarot

Bởi vì chúng hoàn toàn không có tên gọi nên bạn chỉ có thể nhận dạng chúng qua số thứ tự và các biểu tượng quen thuộc thường thấy; cũng như từ nội dung của sách hướng dẫn để biết được bạn đang sử dụng lá bài nào. Ngoài ra sách hướng dẫn đi kèm cũng có giải thích sơ qua phần ý nghĩa các lá bài khi đọc ngược cũng như lý do vì sao 4 nhóm yếu tố lại được đổi tên lại cho phù hợp. Trong Shaman Tarot, lá Strength sẽ ở vị trí số 8 và Justice ở vị trí số 11; các lá bài còn lại vẫn giữ nguyên hình ảnh gốc và ý nghĩa chuẩn của các bộ Tarot thường thấy xây dựng trên nền kiến thức RWS. Các lá trong Bộ Ẩn Phụ vẫn giữ nguyên hình ảnh theo chuẩn RWS; chẳng hạn như lá 6 of Bows (Swords) với hình ảnh chiếc thuyền đưa người sang sông hoặc 2 of Stones (Cups) hình ảnh cặp đôi yêu nhau. Các Lá Hoàng Gia mặc dù có đôi chút thay đổi nhưng vẫn theo cấu trúc chuẩn thường thấy. Các lá Knave vẫn giữ nguyên hình ảnh một chàng trai trẻ, Knight luôn trong tư thế cưỡi một con thú hoang; Queen và King sử dụng hình ảnh một người phụ nữ và đàn ông đứng tuổi ngồi trên ngai vàng.

Nếu đọc kĩ hơn sách hướng dẫn và quan sát cá lá bài bạn sẽ hiểu rõ vì sao những thay đổi này thật sự cần thiết và chúng liên quan như thế nào khi sử dụng bộ Shaman Tarot. Theo sách hướng dẫn, ý tưởng thiết kế này nên được sử dụng như một công cụ tâm linh dùng để đọc về những thế giới khác tồn tại xung quanh chúng ta. Đó là một hành trình mà một nhà ẩn sĩ hiện đại kể về thế giới cổ xưa, về những biểu tượng đã biến mất qua thời gian, những thay đổi từ cổ chí kim… Hành trình của loài người biến đổi, đi tìm sự thông thái, sự chữa lành cũng như những thay đổi không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Tác giả cũng khẳng định, bộ bài Shaman Tarot dành cho mọi người chứ không chỉ giới hạn đối với các reader liên quan đến ma thuật, nghi lễ cúng kiến. Ngoài ra, hình ảnh sử dụng ở đây cũng lấy ý tưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau, từ Châu Mỹ trong lá XIX – The Dance of the Sun và Châu Phi trong lá số II – The Mother of The Worlds  cho đến Châu Âu lá số V – The Hunter of Demons. Tính bao hàm này thể hiện qua nhiều đối tượng, nhiều nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau, từ hình ảnh một chàng trai trẻ trong lá 5 of Bows cho đến một cụ già trong lá 10 of Stones; một bộ Tarot cố gắng phát huy và tiếp cận nhiều đối tượng khác nhau, gợi mở một hành trình thú vị dành cho mọi lứa tuổi.

Theo ý tưởng thiết kế thì bộ bài Shaman Tarot chia hành trình chinh phục thế giới tâm linh của The Fool thành nhiều phân đoạn. Bộ Ẩn Chính vẫn giữ nguyên hình ảnh gốc của các lá bài, chỉ đơn giản chỉnh sửa lại nét vẽ, bối cảnh cũng như các tình huống nhân vật sao cho phù hợp với một bộ bài tâm linh. Những thay đổi này đã được nhắc đến trong sách hướng dẫn, một số thay đổi làm tăng ý nghĩa của hình ảnh, số khác thì giảm ý nghĩa này nhưng lại làm sâu và rõ hơn ý nghĩa của chi tiết khác. Ví dụ như The Empress, trở thành Mother Earth, vẫn giữ nguyên vai trò và hình ảnh như bộ truyền thống; hình mẫu cao cả và vĩ đại. Nhưng trong The Tower; hình ảnh sử dụng là Tree of the Cosmos, theo như nghĩa gốc là sự đổ vỡ, phá hủy thì ở đây ý nghĩa lại mang tính tích cực là nơi phân phát nguồn năng lượng tâm linh. Những thay đổi đổi này vừa thú vị vừa kì lạ. Trong lá Death, ý nghĩa gốc là sự thay đổi, chuyển hóa được thay thế bằng lá The Other Existence, một dạng ý tưởng của cái chết về thể xác nhưng linh hồn sẽ đổi sang một thể xác khác và sống một cuộc sống khác; đúng như quan niệm tâm linh thường thấy.

>>> Xem thêm: Top 10 bộ bài Tarot phong cách tối gây sợ hãi nhất

Cảm nhận ý nghĩa 78 lá bài Shaman Tarot

Bốn nhóm yếu tố trong bộ Ẩn Phụ được đổi tên thành Drums, Bows, Bones và Stones; 4 hình ảnh quen thuộc với các thầy phù thủy. Mỗi nhóm đại diện cho một hành trình khác nhau, với mỗi lá Ace đại diện cho sự khởi đầu. Bộ Drums liên quan đến yếu tố đất, đại diện cho sự vui tươi, bắt đầu hành trình bằng việc thiền định, thực hành các nghi lễ…Các lá bài thường thể hiện hình ảnh gắn kết với thế giới hữu hình, những thử thách và thành công khi vượt qua thử thách; được ví như những khó khăn mà một linh hồn phải trải qua trong cuộc sống ở thế giới bên kia.

Bộ Bows, liên quan đến yếu tố khí, thể hiện sự thoát tục khỏi thể xác, chỉ có tinh thần tồn tại; những linh hồn tự do, sống trong thế giới văn minh hiện đại của ô tô, khói bụi, sự ô nhiễm trở về với thiên nhiên, cây cối và vũ trụ.

Bộ Bones đại diện cho lửa, một phần của cuộc hành trình, tập trung vào những thử thách, những con người đối diện với mục đích sống, đối diện với kẻ thù trên con đường chinh phục thử thách, những nguy hiểm rình rập cũng như khó khăn, bóng tối và cái chết ẩn giấu. Không có một phần thưởng nào mà không có cái giá của nó; những vết thương, sự mất mát trên chặng đường kia sẽ phản ảnh qua sức mạnh, sự thông thái sau khi đã vượt qua mâu thuẫn, hiểm nguy và sự sợ hãi.

Cuối cùng là bộ Stones, đại diện cho yếu tố nước – phần thưởng cho hành trình đầy gian nan và thử thách. Những người đã can đảm đối diện với kẻ thù, chiến thắng bóng tối của bản thân và giành được phần thưởng về tình yêu, sự chữa lành cũng như giấc mơ tươi sáng thoát khỏi màn đêm mù mịt. Thứ sức mạnh không phải ai cũng có. Khả năng trở về thế giới thực với trí khôn và sức mạnh để chữa lành con người u mê trong hận thù và đau khổ.

Bộ Hoàng gia được đặt theo tước vị như sau Shaman, Ally, Mother và Father of Spirit. Shaman của mỗi bộ thể hiện hình ảnh một người đương đầu với một phần của hành trình. Bones, người đàn ông đánh trống cho những điệu nhảy trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên; Bows, hành trình đến với thế giới tâm linh cao xa; Bones, sự hoang tàn của những đống xương chất cao, sự mâu thuẫn, chiến tranh và cuối cùng là sự chữa lành, tình yêu thương, san sẻ món quà tinh thần. Các lá còn lại liên kết với hình ảnh một loài động vật, một sức mạnh tâm linh mà những pháp sư này tạo liên kết, những con vật này sẽ truyền cảm hứng và nguồn sống để chữa lành  cho họ.

Sách đính kèm với bài được diễn đạt khá trôi chảy với đầy đủ thông tin, cho phép một người dù mới bắt đầu tìm hiểu, chưa có nhiều thông tin hay kiến thức vẫn có thể hiểu được về thế giới tâm linh. Thông tin được cung cấp rõ ràng, được viết theo chương có sự phân bố và cách đoạn rõ ràng. Ngoài ra tác giả cũng cung cấp trải bài đặc biệt phát triển riêng cho Shaman Tarot với nhiều câu hỏi và giải pháp được đưa ra.

Nhìn chung, đây là một bộ Tarot đủ nghĩa và thật sự bắt mắt. Các chi tiết, bố cục đều được sắp sếp một cách rõ ràng, trình bày có hệ thống. Kiến thức cung cấp dưới nhiều gốc độ từ cơ bản đến phức tạp; hình ảnh chi tiết, sử dụng trực giác kết hợp với sách hướng dẫn để có thể hiểu ngụ ý các lá bài. Một bộ bài lý tưởng, gắn chặt với hình ảnh thường thấy ở các bộ tộc còn tồn tại nghi lễ thờ cúng, thầy pháp. Một quan điểm khác nữa đó là, nếu bạn thật sự thích những ấn phẩm gắn liền với thế giới tâm linh, thì Shaman Tarot hẳn là một lựa chọn sáng giá, hữu ích và giúp bạn khá nhiều trong con đường chinh phục thế giới tâm linh huyền bí của mình.

Nguồn: https://mystichouse.vn/shaman-tarot-gioi-cua-cac-phap-su/

About Biên Tập Viên

Check Also

Sơn nội thất Kova loại nào tốt nhất hiện nay

Thương hiệu sơn nội thất Kova không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *